Bà, cháu và con mèo

Ngoại truyện : Bà, cháu và con mèo

Con mèo ngoe nguẩy cái đuôi trong góc phòng trong khí trời se lạnh. Nó nằm im thin thít, cuộn tròn mình. Cô chủ nhìn nó khẽ cười.

” Mèo ngoan, mèo ngủ ngon nhé. Mai rồi chúng ta sẽ có cá mà ăn”

Cô chủ đứng dậy đi ra cửa sổ, quần áo cô rách rưới. Cơn gió thổi vào làm cô khẽ rùng mình. Cửa sổ không thể đóng lại vì đã hỏng cả năm trời. Năm nay, mẹ lại không về, ba lại bỏ nhà ra đi…

” Cháu à…”

” Bà.. bà đang mệt, đừng ngồi dậy.”

” Không, bà phải..đi nấu chè, mai gánh ra chợ bán…”

” Không bà à, bà bệnh nặng, cháu không để bà đi đâu.”

Bà nội lắc đầu nhìn đứa cháu đáng thương, lòng bà đau như cắt. Tất cả chỉ vì thằng con vũ phu, đánh vợ, ham mê rượu chè. Tất cả chỉ tại con dâu, theo giai bỏ con gái vừa khỏi bệnh. Và tất cả chỉ tại bà..vì đã không dạy dỗ con trai nên người, vì không thể cho đứa cháu cuộc sống ấm no như những đứa trẻ hằng ngày reo lên vui sướng khi ba, khi mẹ tới đón chúng. Đôi lúc bà bật khóc giữa đường khi thấy cháu người ta có tình thương cha mẹ, có quần áo mới đón tết, có đồ chơi. Còn cháu bà, nó chỉ có con mèo sau khi cứu ở giữa đường. Tội con bé..

Tội cho số phận hai người và con mèo nhỏ…

Trời mùa đông năm nay lại rét hơn năm trước, cũng may nhờ cô bác của phường gửi tặng thùng mì với gạo. Hai bà cháu mới sống qua ngày. Bà cố gắng dành dụm lấy tiền đi mua chè, nấu chè, đem bán có chút tiền. Bà để dành, để khi nào đủ bà sẽ may cho cháu áo mới.

Bà nghĩ thế khi nhìn đứa cháu đang đứng ở gần cửa sổ, đôi mắt cô nhìn ra ngoài bầu trời xa xăm mà lạnh lẽo. Vài con chim nhỏ bay ngang qua cô như chào tạm biệt rồi vút lên cao, mất dạng. Ở đằng xa, tiệm bánh mì vừa cho ra lò mẻ bánh thứ 5 trong ngày. Cô bé nhìn xuống mà ngửi ngửi, hương thơm bay lên tận trên này. Có một cậu bé vừa được mẹ tặng cho ổ bánh mì nóng hổi thơm phức. Cậu nhảy tưng tưng, bẻ bánh mì ra và ăn. Từ đây, cô như có thể cảm nhận được tiếng bẻ rắc rắc ổ bánh mì, vị giòn tan khi bỏ vào miệng… nghĩ đến thì bụng lại cồn cào…

Meow meow..

Con mèo mơ ngủ, chú ta vừa lăn ra như một con người, nằm ngửa và hưởng gió lạnh ùa vào. Lại giật bắn người, chạy vào góc phòng, co lại ngủ thiếp đi..

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s